Đẩu thủ - Phép chọn ngày

ĐẨU THỦ THẦN VĂN

LỜI MỞ ĐẦU

Đẩu thủ thuộc phạm trù của phương pháp chọn ngày, tức Trạch cát. Đẩu thủ có thể ứng dụng trong Dương trạch như xây nhà, nhập trạch; trong Âm trạch như an táng, lập bia mộ v.v. ngoài ra còn dùng trong chọn ngày cho nhiều những việc khác trong cuộc sống đời thường như chọn ngày khai trương kinh doanh, chọn ngày cưới hỏi, xuất hành, nhậm chức v.v. tất cả những công việc như thế, bao giờ người ta cũng muốn chọn “ giờ Hoàng đạo” để cầu cho công việc hanh thông thuận lợi. Việc tính toán để chọn cho được một thời điểm nhằm thực hiện một công việc nào đó gọi là Trạch cát, tức chọn ngày. Trong dân gian, phép chọn ngày vừa là nghi thức cũng vừa là một tập tục. Hầu hết tất cả các hoạt động trong xã hội đều gắn liền với việc chọn ngày lành tháng tốt, cũng như các hoạt động khác, phép chọn ngày trở thành một phương tiện, công cụ giúp cho con người tồn tại trong thế giới tự nhiên. Mục đính của phép chọn ngày là chọn lành tránh dữ, khiến cho mối quan hệ giữa con người và tự nhiên trở hài hoà hơn.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, có tổng cộng 112 trường phái với các phương cách chọn ngày lành tháng tốt như: trường phái Chính ngũ hành trạch cát, Lục Nhâm trạch cát, Kỳ một trạch cát, Giang công trạch cát mật quyết v.v. Do môn Trạch cát có khối lượng kiến thức đồ sộ, phương thức phức tạp, nhất là khi đề cập đến vấn đề Thần sát, khiến người học khó mà đạt đến mức độ tinh thông. Do vậy, từ thời Minh Thanh trong triều đình có một bộ phận gọi là Khâm Thiên Giám, mỗi năm phụ trách xuất bản một cuốn Thông Thư, phục vụ người dân trong việc chọn lựa ngày lành tháng tốt trong cuộc sống thường nhật của mình. Cho đến ngày nay, những người am hiểu về vấn đề này cũng không nhiều, Khâm Thiên Giám cũng không còn nữa, trạch cát --- một trong những yếu tố cấu thành quan trọng trong hệ thống văn hoá truyền thống cũng đối mặt với nguy cơ thất truyền!

KHỞI NGUYÊN

Đẩu là ngôi sao đứng đầu trong quần thể tinh tú. Trên trời, Đẩu là thuỷ tổ của các vì sao; dưới đất là cội nguồn của sông núi, nên sao Đẩu tượng trưng cho tôn quý và quyền uy. Do đó, Đẩu Thủ được xem là cách thức diễn giải thấu đáo về ngũ hành, ứng dụng của Đẩu Thủ vô cùng hiệu nghiệm. Phép tính trong Đẩu Thủ biến hoá khôn lường, không nằm trong bất cứ một công thức nào hoặc một khuôn mẫu nào sẵn có; nằm ngoài sự tưởng tượng và những suy luận của những hiểu biết bình thường. Trong 120 trường phái trạch các, mỗi trường phái đều có các bài khẩu quyết. Duy chỉ có Đẩu Thủ chỉ có tên sách mà không thấy chân quyết của Đẩu Thủ. Đó không phải vì không có Thánh nhân viết nên sách mà bởi vì không có người hiền tài giảng về thuật này. Do vậy, Đẩu Thủ được xem là bí mật của trời đất mà không được tuỳ tiện tiết lộ, đó là lý do mà các bậc tiền bối không dám in thành sách! Cái sở dụng của Đẩu Thủ là vô cùng tận, việc lớn như thể an bang định quốc, gây dựng cơ đồ; việc nhỏ như tạo dựng cơ nghiệp, làm cho ích nước lợi nhà. Đẩu Thủ được truyền lại dưới dạng mật truyền, người bình thường khó mà đọc được.

Tôi có duyên biết được Đẩu Thủ là nhờ đọc một cuốn sách của một nhà phong thuỷ học nổi tiếng đời Càn Long nhà Thanh. Trong cuốn sách đó ông có nhắc đến tên một cuốn sách tên gọi là Đẩu Thủ Thần Văn. Người xưa xưng là Đẩu Thủ Thần Văn, chắc chắn đây là một tác phẩm vô cùng có giá trị. Điều đó khiến cho Tôi hết sức lưu tâm chú ý tìm tòi, bằng cách này cách khác nhưng cũng không có thông tin gì về cuốn sách. Một buổi chiều đọc sách trong thư viện Quốc gia, Tôi vô tình nhặt được một mẫu giấy đã ố vàng rơi ra từ trong cuốn sách đang đọc ấy. Trên mẫu giấy đó có viết vài dòng chữ: tên một người, và tên hai cuốn sách. Tôi lập tức tra cứu và tìm được tên người và một trong hai cuốn sách ấy. Điều đáng tiếc là cuốn sách bị thiếu chính là sách mang tên Đẩu Thủ. Từ đó, Tôi hầu như chưa bao giờ quên điều đó. Vài năm sau đó, trong một lần lên mạng tìm kiếm, vô tình nhìn thấy cuốn sách mang tên Đẩu Thủ Gia Tàng Bí Bản, tìm hiểu kỹ biết được cuốn sách này đang nằm trong tay của một thương nhân sưu tầm đồ cổ. Giá tiền mà họ muốn bán là 10 nghìn USD! Lúc đó bỗng nhớ đến một học viên, người này có nói khi có khó khăn gì thì cứ nói và trước đây họ cũng đã từng giúp Tôi tìm được nhiều cuốn sách quý giá, và đương nhiên lần này nhiệm vụ tối quan trọng cũng được giao cho người học viên đó. Thời gian cứ thể trôi đi, hơn một năm trời, tưởng chừng như vô vọng thì Tôi nhận được cuốn sách từ người học viên ấy. Khi lần đầu tiên nhìn thấy cuốn sách với dòng chữ Đẩu Thủ Thần Văn và Đẩu Thủ Chứng Chỉ, cảm xúc về sự tri ân trào dâng trong lòng! Cảm tạ trời đất! cảm tạ các bậc tiền nhân! Cảm tạ những người đã giúp đỡ và bảo quản tốt cuốn sách quý giá này! Phải trãi qua bốn năm trời để có được cuốn sách quý giá như thế! Đây là một cuốn sách được viết bằng tay nội dung hoàn chỉnh, đó cũng chính là món quà quý giá của trời đất dành cho con người! nhìn những nét chữ chân phương trên mỗi trang sách tâm trạng vui mừng không gì kể xiết! tất cả là duyên phận! Năm xưa, tiền nhân vì muốn in thành sách truyền lại cho đời sau, đã từng khắc bản gỗ, nhưng ý trời không muốn, cả ba lần ấy khi bản khắc gần hoàn thành thì bị cháy. Do đó nội dung của sách luôn được bí truyền, rất ít người biết! Nay Tôi có trong tay bản chép tay, ý trời là vậy, đó là niềm hạnh phúc nhất của cuộc đời Tôi!!!

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẨU THỦ THẦN VĂN

     Trong phương thức sử dụng, Đẩu Thủ Thần Văn tương đối cụ thể, rõ ràng, đơn giản. Ngôn từ diễn đạt hoặc dưới dạng thơ bốn chữ, hoặc thơ sáu chữ.

     Yếu tố ngũ hành được luận trong Đẩu Thủ Thần Văn cũng khác so với cách dùng ngũ hành của các trường phái khác. Tức không phải Chính ngũ hành, cũng không phải Song sơn ngũ hành mà là Hoá khí ngũ hành. Có mười hai Nguyên thần, ngũ hành của các Nguyên thần cũng được tính bởi cách thức khác. Sự hợp lý của nó cũng không thể lấy gì mà so sánh được.

      Khi dùng Đẩu Thủ Thần Văn để chọn ngày, sau khi xác định Nguyên Thần phải kết hợp với khí trong tiên thiên và ngũ vận lục khí. Như vậy về mặt lí luận sẽ phù hợp với tính chất tiên thiên và hậu thiên trong tự nhiên.

     Trong Đẩu Thủ Thần Văn kết hợp với các yếu tố Tam tài hình thành một cấu trúc logic chặt chẽ.

     Chương Tạo mệnh trong Đẩu Thủ Thần Văn chỉ rõ cách luận về Mệnh của con người với những công việc hoặc những việc liên quan trong cuộc sống, tức có thể dựa vào đặc điểm về Mệnh của cá nhân để chọn một thời điểm phù hợp thực hiện một công việc nào đó.

     Đẩu Thủ Thần Văn cũng đưa ra một số phương cách chọn ngày như xây dựng cầu đường, chùa chiền miếu mạo mà trong các thư tịch khác về trạch cát không hề đề cập đến.

1.           1.  Không được truyền dạy cho người bất chính, phóng túng, vô lễ.

        2. Không được vì việc riêng tư mà truyền dạy cho người không có đạo đức.
       
        3. Không được tự ý truyền cho kẻ quyền hào ác bá, vong ơn bội nghĩa khiến cho để lộ ra bên ngoài. Tự ý làm những điều như thế, trời đất bất dung. Nếu học được những điều trong sách này thì lấy đó mà giúp mình giúp người. Hãy lựa chọn người có đức mà truyền dạy thì không lo sách sẽ không được truyền đến người hiền tài. Cẩn trọng trong việc truyền dạy và cũng cẩn trọng trong việc sử dụng.

Viết tại Thuận Đức Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Ngày 15 tháng 10 năm 2015
Lưu Dục Bân
Vương Khương Hải dịch